LỰA CHỌN THỰC PHẨM AN TOÀN – TƯƠI NGON – GIÀU CHẤT DINH DƯỠNG CHO BÉ
Thực
phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể nhưng
nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn có thể là nguồn gây bệnh.
Việc sử dụng thực phẩm tươi ngon không chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng
mà còn giúp cơ thể chúng ta giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do thực phẩm. Vì vậy nguyênliệu thực phẩm trước tiên phải an toàn tuyệt đối, tươi ngon, sạch sẽ và giàu dinh dưỡng.
Dưới đây là một số gợi ý sẽ giúp phụ huynh có thể lựa chọn được thực phẩm tươi, an toàn và đủ dinh dưỡng cho gia đình và bé.
1. Đối với những sản phẩm có nhãn mác
Với
những loại thực phẩm được đóng gói sẵn, ta phải kiểm tra sản phẩm bên
trong có còn nguyên vẹn hay không. Nhãn mác phải thể hiện đúng thông tin
của sản phẩm, nhà sản xuất, ngày sản xuất, lô sản xuất, hướng dẫn sử
dụng, thành phần cấu tạo chính của sản phẩm và đặc biệt phải có ngày sản
xuất và ngày hết hạn.
Phụ
huynh chỉ nên chọn những sản phẩm có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng và còn
hạn sử dụng. Còn đối với các sản phẩm chế biến sẵn nên chú ý đến thành
phần phụ gia và các chất bảo quản sử dụng để bảo vệ sức khỏe gia đình
được an toàn nhất. Bên cạnh đó đối với những thành viên trong gia đình
bị dị ứng với một số chất thì cần phải nghiên cứu thật kỹ thành phần của
sản phẩm.
2. Cách chọn thịt:
Điều
đầu tiên và quan trọng nhất là phải tìm được địa chỉ bán thịt uy tín,
chất lượng. Thịt luôn tươi mới đã được chứng nhận kiểm dịch sản phẩm
động vật an toàn. Cửa hàng, quầy sạp bán thịt phải sạch sẽ, đảm bảo an
toàn theo quy định vệ sinh thú y. Thịt tươi mới là thịt của động vật vừa
mới giết mổ, thịt còn ấm, miếng thịt dẻo, thơm mùi đặc trưng, không
hôi, không có mùi lạ, bề mặt miếng thịt không có lớp màng bao phủ, lấy
ngón tay ấn sẽ thấy đàn hồi tốt và không chảy nước. Thịt có màu sắc đỏ tươi, vết cắt của thịt phải bình thường và khô ráo. Nếu
thấy miếng thịt xuất hiện màu nâu, xám, đỏ thâm hoặc xanh nhạt, có
nghĩa miếng thịt đó đã bị ôi, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
3. Cách chọn cá:
Để mua các loại cá tươi ngon phụ
huynh nên chọn những con cá đang còn sống và thở trong chậu hay bể,
chọn những con khỏe và còn nguyên vảy, vảy cá xếp đều, trắng, không bong
tróc, không có các dấu hiệu bất thường. Mang cá khép chặt, nếu lấy tay
nâng mang cá lên xem sẽ thấy mang cá màu hồng tươi mà không phải màu
tía, tím. Chú ý quan sát mắt cá, cá tươi thì mắt cá to, sáng trong, hơi
lồi ra ngoài. Chất nhờn trên thân mình phải trong, nhớt và không có mùi
lạ.
4. Cách chọn rau, củ, quả
Đối với các loại rau củ quả tươi ngon, giàu Vitamin thì
cách chọn thực phẩm sạch và an toàn nhất là quan sát bên ngoài bằng
mắt. Bạn nên chọn rau củ quả tươi, còn nguyên cuống, không bị tình trạng
dập nát, bị sâu hay đốm lạ. Không nên mua rau đã bị dập, héo úa, có mùi
lạ hay có có kích thước bên ngoài khá bất thường.
Khi
chọn rau trong siêu thị thì nên chú ý đến nơi sản xuất và độ tươi của
rau, còn khi mua ở chợ nên quan sát và chọn lựa thật kỹ các loại rau
này. Dù mua ở siêu thị hay chợ trước khi chế biến cũng nên ngâm với nước
muối để tránh bị thuốc hay phân bón. Rau củ quả cần rửa sạch dưới vòi
nước sau đó mới đem sơ chế, chế biến để giảm bớt các độc tố.
Khi
lựa chon các loại củ, quả nên chọn các loại củ trơn nhẵn, da căng,
không bị dập nát, màu sắc đồng nhất. Tuyệt đối không nên chọn mua các
loại củ đã mọc mầm. Hạn chế mua những hoa, quả trái vụ, nhất là các
tháng cuối mùa. Vì vào thời điểm này thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh
phát triển nhiều, người trồng phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật,
chất kích thích sinh trưởng với liều lượng vượt mức an toàn và dùng đến
cận ngày thu hoạch.
Trong
những năm qua trường mầm non Nghĩa Hương luôn duy trì tốt việc tự làm
giá sạch và trồng rau ở vườn 2 điểm trường do CBGVNV trong trường phân
công nhau trồng, chăm sóc, bảo đảm theo đúng quy trình canh tác rau
sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Các loại rau được trồng thay
đổi theo mùa. Việc xây dựng mô hình “Vườn rau cho bé” không chỉ góp phần
xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp , an toàn, thân thiện mà còn
góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú của các con từ
nguồn rau sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ngoài
việc lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các bậc phụ
huynh cần thường xuyên phối hợp các loại thực phẩm, các chất để tạo ra
những món ăn ngon, tận dụng sự bổ xung lẫn nhau giữa các chất để nâng
cao giá trị dinh dưỡng của món ăn.Trong bữa ăn hàng ngày của trẻ nên có
từ 5 đến 7 loại thực phẩm cung cấp hỗn hợp nhiều loại thực phẩm. Cách
chế biến cũng thường xuyên thay đổi, thức ăn được xay nhỏ, canh nấu mềm
nhừ để trẻ dễ ăn hơn
Bằng
việc làm hàng ngày tôi cùng các chị em nhân viên nuôi dưỡng thực hiện
nghiêm ngặt việc giao nhận thực phẩm với các công ty cung cấp thực phẩm
sạch, an toàn, uy tín có cam kết 2 bên. Thực hiện vệ sinh an toàn thực
phẩm từ khâu sơ chế đến khâu chế biến phải theo đúng quy trình 1 chiều,
không để dụng cụ sống chín lẫn lộn
Trên
đây là những cách lựa chọn thực phẩm an toàn và đơn giản mà bố mẹ có
thể áp dụng để lựa chọn các loại thực phẩm tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng
cho con. Chúc bố mẹ và bé sẽ có những món ăn ngon, bổ dưỡng và luôn có
những giây phút ấm cúng, hạnh phúc bên gia đình và bình an trong mùa
dịch.