Quy trình chế biến món ăn cho trẻ trong trường mầm non
“Chưa là mẹ nhưng chứa chan tình mẹ
Bởi yêu nghề nên quý các em thơ”
Tình
yêu thương của người giáo viên mầm non đối với những đứa con của mình
tại trường là vô bờ bến, không gì có thể cân đo đong đếm được.
Chính
vì vậy, công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ là nhiệm vụ thường xuyên, liên
tục, không chỉ riêng người cán bộ quản lý mà còn là nhiệm vụ đặc biệt
quan trọng của đội ngũ cấp dưỡng cũng như giáo viên đang trực tiếp chăm
sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.
Việc
xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ trong trường mầm non là một trong những
biện pháp cần thiết để đánh giá số lượng và chất lượng bữa ăn của trẻ.
Qua đó điều chỉnh tính cân đối và đảm bảo dinh dưỡng hợp lý: đủ năng
lượng, đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và cân đối các chất...cần cung
cấp trong khẩu phần để chủ động phòng chống các bệnh do dinh dưỡng không
hợp lý, giúp trẻ khỏe mạnh thông minh và phát triển toàn diện về mọi
mặt: thể chất, tinh thần, trí tuệ.
Ngoài
việc đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng theo độ tuổi, đội ngũ cấp dưỡng
thường xuyên học hỏi, tìm tòi những thực đơn mới lạ, hấp dẫn, thu hút
trẻ ăn ngon miệng hơn.
Trong
quá trình chế biến món ăn cho trẻ, điều mà chúng tôi quan tâm nhất
chính là việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu tiếp phẩm cho
đến khâu cuối cùng là chuyển thức ăn lên lớp đảm bảo đủ độ nóng để ăn
đúng giờ.
Thực hiện quy trình bếp một chiều :
Tiếp nhận thực phẩm
Việc
chọn lựa thực phẩm tươi ngon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất
quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong trường. Thực phẩm
khi được tiếp nhận phải tươi ngon, rau củ không bị héo úa, thịt cá còn
tươi không có mùi hôi. Thực phẩm giao cho nhà trường đủ số lượng, hóa
đơn giao hàng và có giấy kiểm dịch thực phẩm an toàn của nhà cung cấp.
Sơ chế
Sau
khi tiếp nhận thực phẩm từ khâu tiếp phẩm, chia thịt cá, rau củ, trái
cây để riêng thành từng loại. Thực phẩm nào nấu trước thì sơ chế trước.
Rau lá, rau củ thì loại bỏ phần gốc rễ, lá già, gọt vỏ, bỏ hạt...sau khi
sơ chế xong các thực phẩm được chuyển sang rửa sạch.
Rửa sạch
Thực
phẩm được chuyển từ khâu sơ chế sang thì chia ra từng bồn để rửa: Bồn
rửa thịt cá, bồn rửa rau củ, bồn rửa trái cây. Rửa trái cây trước, đến
rau củ, thịt cá rửa sau cùng.Tất cả thực phẩm phải được rửa sạch 2-3 lần
dưới vòi nước. Sau khi rửa xong thực phẩm được đưa qua xắt thái.
Xắt thái
Tùy
theo từng lứa tuổi, món ăn mà ta có thể xắt thái thực phẩm theo từng
kích cỡ khác nhau. Những loại rau củ thì cắt hạt lựu.Thịt, tôm nấu canh
thì xay rồi ướp gia vị. Cá nấu mặn cắt miếng rồi chiên. Sau khi xắt thái
xong cho thực phẩm vào nồi đậy nắp lại rồi chuyển sang khâu chế biến.
Thịt dùng để nấu xế được cân trọng lượng, ướp gia vị cho vào nồi đậy nắp
và được cất vào tủ đựng thực phẩm.
Chế biến
Đảm bảo nấu ăn đúng kỹ thuật
*Nấu cơm: Cơm
được nấu trong tủ hấp theo tỉ lệ 1 kg gạo thì đổ vào 1.2 kg nước cho
trẻ mẫu giáo, và 1.4kg nước cho trẻ nhà trẻ. Nấu cho đến khi đồng hồ
báo nhiệt độ tủ hấp lên 1000C thì nấu thêm 20 phút nữa rồi tắt bếp, để thêm 15 phút nữa thì mới mở tủ đưa khay cơm ra, vệ sinh tủ hấp.
ấu món mặn
Thực phẩm phải được ướp, xào với hành tỏi cho thơm trước khi nấu.
Các
loại củ có màu đỏ,vàng nhiều vitamin A thì ta xào qua dầu trước để giữ
màu và lấy được nhiều vitamin A. Khi chế biến thường món mặn hay sử dụng
màu đỏ của quả gấc để tạo màu cho món mặn và quả gấc cung cấp nhiều
vitamin A.
*Nấu món canh
Khi
nấu canh cho dầu vào nồi, cho hành xay, tỏi xay vào phi cho vàng thơm
rồi cho thịt, tôm vào xào cho săn thì cho nước đã đun sôi vào, cân lượng
nước vừa đủ số lượng đã trừ lượng rau. Đậy nắp lại cho nước sôi bùng
lên khoảng 10 phút thì cho rau vào, ấn rau xuống nước (không được khuấy
vì khi khuấy vitamin sẽ tan vào nước và mất đi). Đậy nắp lại cho sôi
bùng lên nêm nếm cho vừa ăn cho hành ngò,tiêu vào rồi tắt bếp.
Thức ăn sau khi nấu xong được lưu lại mỗi loại một mẫu theo quy định:
+ Thức ăn lỏng 150 gr/ mẫu
+ Thức ăn đặc 100 gr/ mẫu
Dán
niêm phong đúng theo quy định: bữa ăn,giờ lưu,ngày lưu,tên món ăn, có
tên người thực hiện, bếp chính, kiểm tra của y tế và Ban giám hiệu.
Mẫu lưu sẽ được hủy sau 24 giờ
Phân chia
Sau
khi thức ăn được nấu xong thì định lượng sỉ số và chia lượng món ăn
cho vào khuây, nồi chứa đựng của từng lớp và chuyển lên lớp cho trẻ ăn,
đảm bảo đúng giờ, đủ độ nóng.
Tất cả các hoạt động, các khâu chế biến trong bếp ăn đều được đồng chí Hiệu trưởng kiểm tra giám sát chặt chẽ để
trẻ có được bữa ăn ngon, đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng một cách an toàn,
hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy tỷ lệ trẻ phát triển cân nặng và chiều cao trong kênh bình thường nhà trường luôn đạt tỷ lệ cao, trẻ khỏe mạnh hồn nhiên vui tươi phát triển cơ thể
cân đối hài hòa.