Việc xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ trong trường mầm non là một trong
những biện pháp cần thiết để đánh giá số lượng và chất lượng bữa ăn của
trẻ. Qua đó điều chỉnh tính cân đối và đảm bảo dinh dưỡng hợp lý: đủ
năng lượng, đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và cân đối các chất...cần
cung cấp trong khẩu phần để chủ động phòng chống các bệnh do dinh dưỡng
không hợp lý, giúp trẻ khỏe mạnh thông minh và phát triển toàn diện về
mọi mặt: thể chất, tinh thần, trí tuệ.
Ngoài việc đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng
theo độ tuổi, đội ngũ cấp dưỡng thường xuyên học hỏi, tìm tòi những thực
đơn mới lạ, hấp dẫn, thu hút trẻ ăn ngon miệng hơn.
Trong
quá trình chế biến món ăn cho trẻ, điều mà chúng tôi quan tâm nhất
chính là việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu tiếp phẩm cho
đến khâu cuối cùng là chuyển thức ăn lên lớp đảm bảo đủ độ nóng để ăn
đúng giờ.
Thực hiện quy trình bếp một chiều :
Tiếp nhận thực phẩm
Việc
chọn lựa thực phẩm tươi ngon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất
quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong trường. Thực phẩm
khi được tiếp nhận phải tươi ngon, rau củ không bị héo úa, thịt cá còn
tươi không có mùi hôi. Thực phẩm giao cho nhà trường đủ số lượng, hóa
đơn giao hàng và có giấy kiểm dịch thực phẩm an toàn của nhà cung cấp.
Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên thực hiện giao nhận thực phẩm
Sơ chế
Sau khi tiếp nhận thực phẩm từ khâu
tiếp phẩm, chia thịt cá, rau củ, trái cây để riêng thành từng loại. Thực
phẩm nào nấu trước thì sơ chế trước. Rau lá, rau củ thì loại bỏ phần
gốc rễ, lá già, gọt vỏ, bỏ hạt...sau khi sơ chế xong các thực phẩm được
chuyển sang rửa sạch.
Xắt thái
Tùy theo từng lứa
tuổi, món ăn mà ta có thể xắt thái thực phẩm theo từng kích cỡ khác
nhau. Những loại rau củ thì cắt hạt lựu.Thịt, tôm nấu canh thì xay rồi
ướp gia vị. Cá nấu mặn cắt miếng rồi chiên. Sau khi xắt thái xong cho
thực phẩm vào nồi đậy nắp lại rồi chuyển sang khâu chế biến. Thịt dùng
để nấu xế được cân trọng lượng, ướp gia vị cho vào nồi đậy nắp và được
cất vào tủ đựng thực phẩm.
*Lưu mẫu:
Thức ăn sau khi nấu xong được lưu lại mỗi loại một mẫu theo quy định:
+ Thức ăn lỏng 150 gr/ mẫu
+ Thức ăn đặc 100 gr/ mẫu
Dán
niêm phong đúng theo quy định: bữa ăn,giờ lưu,ngày lưu,tên món ăn, có
tên người thực hiện, bếp chính, kiểm tra của y tế và Ban giám hiệu.
Mẫu lưu sẽ được hủy sau 24 giờ
*Phân chia
Sau
khi thức ăn được nấu xong thì định lượng sỉ số và chia lượng món ăn
cho vào khuây, nồi chứa đựng của từng lớp và chuyển lên lớp cho trẻ ăn,
đảm bảo đúng giờ, đủ dộ nóng.
Nhân viên bếp chia cơm, thức ăn theo đúng định lượng
Trẻ thưởng thức các món ăn đầy đủ dinh dưỡng
Trẻ thưởng thức các món ăn đầy đủ dinh dưỡng